Home / Kiến thức kiếm tiền / Khi gặp khó khăn về tài chính thì nên làm gì

Khi gặp khó khăn về tài chính thì nên làm gì

Khi gặp khó khăn về tài chính thì nên làm gì

Chúng ta đôi lúc cũng sẽ rơi vào những thời điểm khó khăn về tài chính. Những lúc ấy bạn thường làm gì để vượt qua? Gặp khó khăn về tài chính có đáng sợ và phải lo lắng? Trong bài viết Khi gặp khó khăn về tài chính thì nên làm gì này, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ những cách vượt qua khó khăn về tài chính mà mỗi người đã từng gặp phải. Hãy để lại dưới phần bình luận những cách vượt qua của bạn để mình được biết thêm nhé! Còn sau đây là một số chia sẻ của cá nhân mình. Mời bạn cùng đọc thử.

Không nên quá lo lắng, vội vã

Chúng ta đều biết, tiền là phương thức thanh toán phổ biến và giúp chúng ta giải quyết được nhiều việc. Ví dụ như: tiền chi phí sinh hoạt hằng ngày, tiền ăn, tiền gặp gỡ bạn bè, tiền xăng đi lại… Không có tiền thật sự chúng ta sẽ cảm thấy bế tắc.

Đối với những người có thói quen tiêu tiền thoải mái thì khi gặp khó khăn về tài chính, hết tiền thì sẽ cảm thấy rất khó chịu. Họ sẽ nhanh chóng tìm cách có lại tiền để chi tiêu bằng cách đi vay mượn. Thế là lại nợ thêm.

Khi rơi vào tình trạng hạn hán túi tiền, đừng trở nên vội vàng để tìm cách xoay tiền. Mà hãy bình tĩnh và suy nghĩ vì sao mình lại rơi vào tình trạng này, cách khắc phục tạm thời là gì? Liệu mình có thể cầm cự được trong bao lâu… Nếu bạn trở nên vội vàng sẽ khiến cho tình trang trở thêm tệ và vẫn không giải quyết được gì. Một trong những ví dụ đơn giản đó chính là vì túng tiền quá nên đi vay nặng lãi, dẫn đến nợ chồng thêm nợ và không thể vực dậy được nữa.

Viết ra những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải

Sau khi đã bình tĩnh suy xét mọi chuyện, hãy viết ra giấy những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Như:

+ Bạn đang còn thiếu tiền ai?

+ Khoản nợ nào cần thanh toán trước?

+ Bạn đã chi tiêu những gì trong tháng qua mà lại bị âm nhiều tiền như thế này?

+ Nguyên nhân hay lý do nào khiến bạn rơi vào hoàn cảnh này

+ Bạn có cho ai mượn tiền hay không?…

Biết được những vấn đề mà chúng ta đang mắc phải bằng cách viết ra giấy để dễ suy nghĩ và tìm hướng giải quyết hơn. Với những vấn đề này, chúng ta cần làm gì, có cách nào tạm thời khắc phục được hay không…

Ưu tiên giải quyết những vấn đề nhỏ và dễ xử lý trước

Sau khi biết được những vấn đề mà chúng ta đang mắc phải ở bước thứ hai, chúng ta sẽ xem xét và ưu tiên giải quyết những vấn đề nhỏ, dễ xử lý nhất. Ví dụ như trả những khoản nợ nhỏ trước, hoặc nợ ngân hàng có thể xin gia hạn thêm thời gian…

Trong giai đoạn gặp khó khăn, giải quyết được vấn đề nào sẽ tốt vấn đề đó và giảm bớt được gánh nặng. Cho nên đừng nghĩ rằng giải quyết những vấn đề nhỏ sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn nhé! Vì hãy nhớ rằng, lúc này tài chính của chúng ta rất hạn hẹp, chúng ta sẽ không đủ khả năng và tài chính để trả những khoản nợ lớn hoặc giải quyết những vấn đề lớn hơn. Do vậy, cứ bắt đầu từ những việc nhỏ sau đó tìm cách giải quyết những vấn đề khác tốt hơn.

Các khoản tài chính phải tách biệt và không sử dụng chung

Một trong những cách nên làm mà mình muốn đặc biệt nhắc nhở các bạn đó chính là không được để các khoản tài chính có dính líu và sử dụng chung. Vì sao cần phải tách biệt ra như vậy? Đầu tiên, mỗi khoản tài chính sẽ có những mục đích sử dụng khác nhau. Thứ hai, khi chúng ta gộp chung tất cả các khoản lại với nhau sẽ rất khó quản lý và nắm bắt thông tin chi tiêu đúng của từng khoản. Khi gặp khó khăn về tài chính sẽ không xác định được nguyên nhân là từ đâu và không thể tìm được hướng giải quyết.

Tài chính cá nhân, tài chính công ty, các khoản tiền về sinh hoạt, hay gửi tiết kiệm… nên được tác biệt và không sử dụng chung. Giả sử khi bạn gặp khó khăn về tài chính của công ty, bạn còn có thể mượn tạm tiền tiết kiệm để xoay sở và biết được mình đã mượn từ khoản nào để lần sau còn trả lại.

Do vậy, mình nghĩ đây là cách làm quan trọng và cần lưu ý nhất trong những cách mà chúng ta cần biết khi gặp khó khăn về tài chính.

Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Đã gặp khó khăn về tài chính, thiếu tiền mà còn tiêu pha hoang phí thì không phải là cách làm đúng rồi. Trong giai đoạn này, hãy tính toán và cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết để và sử dụng số tiền đó giải quyết những công việc khác.

Ví dụ bạn có thể cắt giảm đi việc mua sắm quần áo Tết vì dù sao bạn vẫn còn nhiều đồ mới trong tủ. Hãy dành số tiền đó để trả nợ và mua đồ ăn cho dịp Tết. Đối với hoạt động của công ty, khi gặp khó khăn về tài chính chúng ta có thể cắt giảm các chi phí như quảng cáo, thiết kế lại cửa hàng mà thay vào đó tập trung giải quyết các vấn đề về nguồn hàng, nhà cung cấp.

Tiết kiệm và kiếm thêm tiền

Khi rơi vào trạng thái hạn hán túi tiền, đừng chỉ nãn lòng và đứng im tại đó. Vì sẽ không ai có thể giúp đỡ chúng ta. Hãy tiết kiệm và tiếp tục làm việc để kiếm tiền. Ngoài công việc chính, chúng ta có thể tìm thêm những công việc làm thêm để tăng thu nhập. Khi có tiền, chúng ta có thể trả nợ và làm những việc mình muốn. Trả hết nợ là cách chúng ta thoát khỏi tốt nhất.

Liên hệ với chủ nợ và xin kéo dài thời gian

Một trong những cách làm nữa mà chúng ta có thể áp dụng khi không thể có đủ tiền trả nợ trong thời gian ngắn đó chính là liên hệ với chủ nợ và xin khất. Hãy trình bày lý do và mong chủ nợ thông cảm có thể cho chúng ta kéo dài thời gian trả nợ vào tháng sau, vì bây giờ chúng ta không có đủ điều kiện để trả. Trong trường hợp này, mình nghĩ chúng ta nên viết bản cam kết để chủ nợ có thể yên tâm và cho khất.

Đối với những món nợ cá nhân hoặc nợ đối tác quen thuộc thì không cần phải viết bản cam kết mà chỉ cần đề cập tình hình hiện tại mà chúng ta đang mắc phải và xin khất là được. Mình nghĩ, các chủ nợ sẽ thông cảm và cho phép kéo dài thời gian thôi.

Nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè

Cách cuối cùng mà mình muốn chia sẻ với các bạn, và mình nghĩ chắc mọi người cũng thường xuyên sử dụng đó chính là nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè.

Khi quá khó khăn và thực sự không còn cách nào khác, chúng ta có thể hỏi vay gia đình, bạn bè và sau đó đi làm kiếm tiền trả sau. Đối với những người thân quen như gia đình, bạn bè nếu có tiền họ sẽ sẵn sàng cho chúng ta mượn. Nên đừng vì thế mà lạm dụng lòng tốt của họ nhé! Mượn ai thì cũng nhớ trả.

Không ai mong muốn mình bị rơi vào giai đoạn khó khăn thiếu tiền cả. Do vậy, hãy có kế hoạch thu chi hợp lý và quản lý, kiểm soát tài chính của mình. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính nếu chẳng lỡ may bạn gặp phải. Hãy để lại bên dưới phần bình luận cho mình biết cách bạn đã vượt qua giai đoạn này như thế nào nhé! Cảm ơn bạn đã cùng mình theo dõi hết bài viết này.

Check Also

Kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc giá tận gốc tận xưởng

Kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc giá tận gốc tận xưởng

Nếu bạn là một tân binh mới bước chân đến Trung Quốc nhập hàng để …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *