Home / Kiến thức khởi nghiệp / Câu chuyện khởi nghiệp / Nguyên tắc khởi nghiệp “chậm mà chắc” của thầy giáo 8X

Nguyên tắc khởi nghiệp “chậm mà chắc” của thầy giáo 8X

Nguyên tắc khởi nghiệp “chậm mà chắc” của thầy giáo 8X

“Làm bất cứ việc gì cũng cái tâm vẫn phải đi trước. Sản phẩm làm ra có tâm dần dần sẽ thuyết phục được khách hàng. Một khi mình làm tốt, làm hết sức với những gì mình cho là đúng, dù chậm nhưng chắc chắn mọi thứ thuận lợi sẽ đến”, trường âm nhạc Neokid – Phạm Kỳ Anh chia sẻ.

Trở thành thầy giáo từ tuổi 17

Tốt nghiệp Đại học với bằng cử nhân Ngữ văn Anh song Phạm Kỳ Anh lại quyết định chọn âm nhạc làm dự án khởi nghiệp chính cho mình. Nhưng ít ai biết được, vào năm 17 tuổi, Kỳ Anh đã bắt đầu làm thầy giáo dạy nhạc của 9 học trò của một lớp học tại gia, sau khi gia đình anh phải trải qua 1 biến cố lớn.

Người sáng lập Neokid tâm sự: “Sau khi tốt nghiệp, song song với việc giảng dạy ở các lớp học tại nhà và những trung tâm lớn, tôi cũng là nhân viên của một công ty quảng cáo. Nhưng khi có đủ có định hướng riêng cho bản thân, khi va chạm, tiếp xúc với nhiều phương pháp giảng dạy, tôi đã “vỡ” ra rất nhiều và nhận thấy âm nhạc mới chính là con đường tôi sẽ chọn đi”.

Có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, nhưng để quyết định khởi nghiệp, mọi thứ đều được anh chuẩn bị kỹ càng, không nóng vội, với từng bước chậm nhưng rất chắc. Bởi như anh chia sẻ: “Khi quyết định mở trường, lúc đó bản thân tôi đã nhận thấy chuyên môn và phương pháp mình đã tích luỹ đủ bằng việc chuẩn bị giáo trình, sắp xếp giáo viên như thế nào, cách dạy ra làm sao. Nếu ví von sản phẩm của tôi chính là kiến thức, khả năng của các học trò, thì thời điểm bây giờ, tôi nhận thấy sản phẩm của mình sau 7-8 năm kiểm chứng thì đã rất ổn. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu thêm những bộ môn, nhạc cụ khác cũng đã đủ đầy. Có lẽ, chính cách làm khá nguyên tắc mà tôi học được từ một khoá đào tạo âm nhạc của Nhật Bản và tính cách cẩn thận đã giúp tôi suôn sẽ ngay từ khi bắt đầu”.

Thế nên, mọi thứ trong việc khởi nghiệp của Kỳ Anh đều nhẹ nhàng như chính phương pháp giáo dục của anh. Tuy nhiên, đã khởi nghiệp, đã mở rộng thì ắt phải va vấp. Và trở ngại đầu tiên chính là khâu tài chính, vì anh không được đào tạo bài bản kinh tế, cũng không nhiều, nhưng do không nóng vội, cứ theo khả năng nên dần dần người đứng đầu Neokid cũng tháo gỡ được. Khó khăn nhất mà Phạm Kỳ Anh phải đối mặt là khó để tìm được những giáo viên tâm huyết, chịu cởi mở đi theo phương pháp của mình. Tuy nhiên, vì niềm tin chính bản thân, những gì mình đặt ra mình phải làm cho bằng được, đặt tâm huyết vào những đứa trẻ mà dần dần anh đã tìm được những người cộng sự chung hướng đi.

Công thức: Niềm tin + kiên trì

Trong khi các hệ thống trường nhạc mở ra cạnh tranh khắp nơi, thì việc Neokid đứng vững và mở ra đến 3 chi nhánh thì quả thật đó chính là hướng đi đầy cân nhắc của người đứng đầu. Đầu tiên phải kể đến phương pháp giáo dục.

Neokid đã đi từ những bước nền tảng nhất với một nguyên tắc hết sức bài bản. “Xuất phát từ việc nghiên cứu tư duy, tâm lý của trẻ mà chúng tôi tập trung vào tạo hứng thú với âm nhạc cho bé. Giáo viên dạy lớp nền tảng của Neokid phải nắm bắt được tâm lý của lứa tuổi thiếu nhi bởi mỗi bé có một cá tính, một cách hành xử khác nhau. Thế nên, việc Neokid có các buổi đào tạo kỹ năng cho giáo viên, cùng nhau giải quyết các vấn đề về tâm lý của bé là thường xuyên”, người sáng lập trường Neokid chia sẻ.

Khi nói về thành quả mà Neokid có được sau 12 năm hoạt động, Phạm Kỳ Anh hồ hởi: “Ngay từ khi bắt đầu, môi trường giáo dục mà chúng tôi tạo lập rất xem trọng yếu tố gia đình. Thế nên, Neokid rất hay có những buổi biểu diễn, ngày hội để tạo không gian, thời gian cho cha mẹ gắn kết với con cái. Có thể nói đây là cách làm giúp nuôi dưỡng và kiến tạo nền tảng vững chắc để trẻ có nguồn cảm hứng khám phá lâu dài với lĩnh vực nghệ thuật này. Có lẽ, chính việc chọn hướng đi đúng mà Neokid có được thành quả như hôm nay”.

Và để đạt được những bước tiến đó, “người anh cả” 8X của Neokid đã phải học hỏi và trải nghiệm rất nhiều, như Kỳ Anh tâm sự: “ Khi bắt đầu thì phải có niềm tin, niềm tin là mình làm ra được cái gì đó tốt. Không nên đặt ra mục tiêu ban đầu sẽ làm ra bao nhiêu tiền mà phải vững tin với cái tâm là mình đang làm đúng và những gì mình làm ra sẽ tốt. Kiên trì, chờ đợi với niềm tin bởi sẽ có nhiều thử thách”.

“Bên cạnh đó, phải hoạch định cho mình một hệ thống rõ ràng, nguyên tắc và cần mẩn với nó. Chính niềm tin và sự kiên trì của mình sẽ truyền lửa cho những người cộng sự của mình đấy!”, Kỳ Anh chia sẻ thêm.

Quỳnh Trang | Theo Thanh Niên

Check Also

Làm sóng startup được hình thành tại Trung Quốc như thế nào?

Làm sóng startup được hình thành tại Trung Quốc như thế nào?

Làn sóng startup đang diễn ra mạnh mẽ tại Trung Quốc bởi đây cũng là …